Lại nói thêm về năng lực cốt lõi

altTrong một hội thảo về xây dựng chiến lược, trải qua nhiều ngày vật vã với đủ loại phân tích hóc búa, cuối cùng, cũng đi đến một nhận định cuối cùng về năng lực cốt lõi của doanh nghiệp.

Cả hội thảo im lặng. Kết luận về năng lực cốt lõi đưa ra là không cãi được, vì bằng chứng quá hiển nhiên, vì trải qua biết bao nhiêu phân tích, mỗi người

đều cảm thấy những năng lực của mình (doanh nghiệp) là như thế nào. Nhưng có chút gì cay đắng và ấm ức trong những người tham dự.

Những năng lực mà họ thấy là cần có và muốn có đã không hiện diện trong năng lực cốt lõi của họ. Họ cảm thấy kém cỏi và không cam tâm. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra cho những người hướng dẫn hội thảo, đại loại như:

"Với những hạn chế về năng lực cốt lõi như vậy, làm sao họ có thể tiếp tục phát triển một cách mạnh mẽ và bền vững Với năng lực hạn chế như vậy, họ làm sao cạnh tranh và vươn lên được vị thế cạnh tranh mong đợi?

Làm thế nào để xây dựng những năng lực cốt lõi mới
Trong tương lai, khi họ tiếp tục thành công ở những địa hạt mới thì có thể coi như là đã có năng lực cốt lõi mới hay không?"

"Ở đây dường như có sự hiểu lầm đáng kể. Năng lực cốt lõi đã được hiểu thành hiểu biết và kỹ năng thì phải. Một định nghĩa về năng lực cốt lõi là những năng lực kinh doanh thiết yếu mà doanh nghiệp làm tốt hơn đối thủ (hoặc tối thiểu là làm tốt nhất trong khả năng của mình). Năng lực cốt lõi không chỉ là hiểu biết và kỹ năng, mà chính là bản năng, là cá tính, là khả năng và cung cách mà doanh nghiệp dung nạp những kiến thức và kỹ năng cho mình. Do vậy, mỗi doanh nghiệp có một năng lực cốt lõi riêng như là cá tính và bản sắc riêng của họ. Điều đó sẽ chi phối cung cách và con đường mà họ sẽ đi trong tương lai, chứ không phải là cái khung hay cái vòng kim cô hạn chế sự phát triển của doanh nghiệp."

'Trên góc độ đó, năng lực cốt lõi không đồng nghĩa với những khả năng hạn chế về sự phát triển của doanh nghiệp. Còn khi nào thì doanh nghiệp có được năng lực cốt lõi mới? Chỗ này phải mượn lời các nhà báo Việt Nam khi nói về đội tuyển bóng đá nam ở ASIAN Cup 2007: chiến thắng đó thuộc về đẳng cấp hay phong độ. Nếu chỉ là sự lóe sáng của phong độ, đó chưa phải là năng lực. Nhưng nếu đó là đẳng cấp thì đó chính là biểu hiện của năng lực."

Nguồn: tuvanquanly.com

Chia sẻ
Bạn đang ở: OCD Tin tức Tri thức quản lý Lại nói thêm về năng lực cốt lõi

Kết nối với OCD

Liên hệ với OCD

  • 024 3553 7799
  • 096 363 6066
  • ocd@ocd.vn

 
Công ty Tư vấn Quản lý OCD
Trụ sở HN: Tầng 18, Tòa nhà Viwaseen, 48 Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà nội
Tel: 024 3553 7799      Fax: 024 3553 7797
Văn phòng HCM: B0609, Tòa B, The Gold View, 346 Bến Vân Đồn, Quận 4, HCMC
Tel: 028 3925 3985 | 0906655010
 
CÔNG TY TƯ VẤN QUẢN LÝ OCD - Số ĐKKD  0101362912   do Sở KHĐT TP. Hà Nội  cấp ngày 23/05/2003