Tầm nhìn chiến lược được sáng tạo như thế nào?

Tầm nhìn, hiểu đơn giản là một bức tranh về tương lai mong muốn của một tổ chức. Khi bạn thấy một tuyên bố tầm nhìn chiến lược được viết ra chỉ 2-3 dòng, bạn hãy nhớ rằng nó là hội tụ tinh tuý của nhiều thứ, từ tri thức đến kinh nghiệm, từ khuôn mẫu đến sáng tạo và cả sự điên rồ. Dù đơn giản, tầm nhìn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng chiến lược. Nếu bạn có một tầm nhìn rõ ràng, bạn sẽ xác định được chiến lược đúng đắn cho tổ chức. Nếu bạn không có tầm nhìn rõ ràng, bạn sẽ không thể có một chiến lược phù hợp.

Chúng ta hãy thử xem tầm nhìn ở một công ty đã được sáng tạo thế nào.

Tháng 10. 

Quá trình xây dựng chiến lược đã trải qua giai đoạn phân tích chiến lược (ngành, nội bộ) và bắt đầu viết tầm nhìn chiến lược. Khách hàng nổi hứng kéo nhau lên một resort có núi, có hồ để ...mơ mộng. Điện thoại của tất cả các thành viên tham gia được gom lại và để chế độ "bay".

Cổ đông lớn, ban giám đốc đến những nhà quản lý chủ chốt bắt đầu trình bày giấc mơ 10-20 năm, tranh cãi nảy lửa để đi đến "bán kết" về lĩnh vực kinh doanh, vị thế, phạm vi thị trường của công ty trong tương lai - đây là những nguyên liệu để viết tầm nhìn. Quả thực, giấc mơ của các cổ đông hay quản lý luôn không thấy giới hạn, thậm chí là điên rồ.

Buổi chiều, mỗi người lại trở thành những "nhà văn" sáng tác. Qua ba vòng viết-sàng lọc- viết lại - từ hơn một chục phiên bản rồi chọn được 3 phiên bản - có phiên bản chưa đầy 2 dòng, có phiên bản đến 3 dòng. Đơn giản, súc tích nhưng phải táo bạo, mơ lớn; dễ truyền thông nhưng phải sinh động... bao nhiêu yêu cầu phải thể hiện trong khoảng 40 chữ.

Nhiệm vụ tiếp theo của lãnh đạo công ty là nghiên cứu tiếp để đưa ra quyết định cuối cùng trong tuần tiếp theo. Mọi người nhận lại điện thoại và bắt đầu nghỉ ngơi.

Tại sao quy trình viết một tầm nhìn phải dài dòng và phức tạp như vậy trong khi những chuyên gia tư vấn chỉ cần một thời gian ngắn (khi có đủ nguyên liệu) là viết được một tuyên bố hoàn chỉnh?
Lý do chính đằng sau quá trình đó là mỗi doanh nghiệp cần một tầm nhìn thực sự có khả năng lôi cuốn, truyền cảm hứng và quan trọng là sự cam kết của ban lãnh đạo, quản lý chủ chốt cũng như cán bộ, nhân viên của công ty khi thực thi chiến lược và hiện thực hoá tầm nhìn. Muốn vậy, phải khuyến khích sự tham gia và tạo được cảm xúc tích cực của đội ngũ quản lý với tầm nhìn chiến lược ngay từ khi nó được sinh ra.

"Tầm nhìn chiến lược hay chiến lược phải là sản phẩm của lãnh đạo doanh nghiệp với sự chung tay của quản lý chủ chốt chứ không thể là sản phẩm đến từ bên ngoài."

Ngô Quý Nhâm

Chia sẻ
Bạn đang ở: OCD Tin tức Tri thức quản lý Tầm nhìn chiến lược được sáng tạo như thế nào?

Kết nối với OCD

Liên hệ với OCD

  • 024 3553 7799
  • 096 363 6066
  • ocd@ocd.vn

 
Công ty Tư vấn Quản lý OCD
Trụ sở HN: Tầng 18, Tòa nhà Viwaseen, 48 Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà nội
Tel: 024 3553 7799      Fax: 024 3553 7797
Văn phòng HCM: B0609, Tòa B, The Gold View, 346 Bến Vân Đồn, Quận 4, HCMC
Tel: 028 3925 3985 | 0906655010
 
CÔNG TY TƯ VẤN QUẢN LÝ OCD - Số ĐKKD  0101362912   do Sở KHĐT TP. Hà Nội  cấp ngày 23/05/2003