Tư vấn OCD trình bày kinh nghiệm áp dụng CDS ở Việt Nam

Quá trình đô thị hoá trên thế giới đang diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết với hơn nửa số dân đang sống ở các đô thị. Liên minh các thành phố và chính quyền địa phương - UCLG là một diễn đàn quốc tế đại diện cho các chính quyền địa phương và khu vực bất kể quy mô lớn hay nhỏ.

Quá trình đô thị hoá trên thế giới đang diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết với hơn nửa số dân đang sống ở các đô thị. Liên minh các thành phố và chính quyền địa phương - UCLG (http://www.cities-localgovernments.org) là một diễn đàn quốc tế đại diện cho các chính quyền địa phương và khu vực bất kể quy mô lớn hay nhỏ. Đại hội thế giới lần thứ hai của UCLG được tổ chức tại Jeju, Hàn Quốc từ ngày 28 đến 31/10/1007 với sự tham gia của hơn 1.800 thành viên đến từ 136 quốc gia với chủ đề: "Các thành phố đang thay đổi là động lực của thế giới".

Bà Nguyễn Quỳnh Chi, chuyên gia tư vấn OCD, đã đại diện cho Việt Nam tại diễn đàn lần này và đã trình bày kinh nghiệm của một số đô thị Việt Nam áp dụng Chiến lược phát triển thành phố (CDS) như một công cụ chiến lược để phát triển kinh tế và giảm nghèo của thành phố. Chiến lược Phát triển Thành phố (CDS) là phương pháp xây dựng chiến lược dựa trên việc xác định các giải pháp nhằm xây dựng các thành phố được quản lý tốt, bền vững, hiệu quả và toàn diện về mặt xã hội. Khác với Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm truyền thống của Việt Nam, CDS là một quá trình nhiều hơn là một bản kế hoạch đơn thuần. Sự tham gia của các bên liên quan ở địa phương và cộng đồng đối với việc gắn kết tầm nhìn và đường hướng phát triển của thành phố trong quá trình hình thành Chiến lược Phát triển Thành phố có vai trò hỗ trợ và đảm bảo tính sáng tạo, năng lực và tính sở hữu của các địa phương. Thông tin chi tiết hơn về CDS có trên website: http://www.cities-localgovernments.org/uclg/

Từ 1997 đến nay, bà Chi là chuyên gia tư vấn trong nước của Cơ quan Hợp tác và Phát triển Thuỵ Sỹ (SDC) trong dự án dài hạn của SDC hỗ trợ chính quyền thành phố Nam Định đi tiên phong ứng dụng CDS vào quá trình phát triển nhanh chóng của Nam Định từ một đô thị cấp tỉnh trở thành trung tâm tương lai của khu vực Nam đồng bằng sông Hồng. Cuối năm 2006, bà Chi đã tham gia tổng hợp kinh nghiệm xây dựng và triển khai CDS ở các thành phố Nam Định, Đồng Hới trong một hội nghị quốc gia về CDS. Nhóm tư vấn của Viện Phát triển Bền vững (ISF) thuộc Đại học Sydney (Australia) đã cùng với bà Chi và nhóm tư vấn công ty OCD tổng hợp kinh nghiệm nêu trên với kinh nghiệm mà các nhóm tư vấn khác đã đúc rút từ quá trình xây dựng chiến lược tại các thành phố khác như Hạ Long, Hải Phòng, Cần Thơ để viết cuốn Hướng dẫn Thực hiện CDS tại Việt Nam. Hiện tại, bà Chi dẫn dắt nhóm tư vấn OCD kết hợp với chuyên gia ISF tiếp tục hỗ trợ 2 địa phương khác là Thành phố Ninh Bình và Thành phố Bắc Ninh lên kế hoạch ứng dụng CDS, với sự hỗ trợ của SDC và phối hợp với Hiệp hội đô thị Việt Nam (ACVN).

Chia sẻ
Bạn đang ở: OCD Tin tức Tin OCD Tư vấn OCD trình bày kinh nghiệm áp dụng CDS ở Việt Nam

Kết nối với OCD

Liên hệ với OCD

  • 024 3553 7799
  • 096 363 6066
  • ocd@ocd.vn

 
Công ty Tư vấn Quản lý OCD
Trụ sở HN: Tầng 18, Tòa nhà Viwaseen, 48 Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà nội
Tel: 024 3553 7799      Fax: 024 3553 7797
Văn phòng HCM: B0609, Tòa B, The Gold View, 346 Bến Vân Đồn, Quận 4, HCMC
Tel: 028 3925 3985 | 0906655010
 
CÔNG TY TƯ VẤN QUẢN LÝ OCD - Số ĐKKD  0101362912   do Sở KHĐT TP. Hà Nội  cấp ngày 23/05/2003