Quản trị công ty ở VN: Dậm chân tại chỗ

alt(VEF.VN) - Qua 2 năm đánh giá, báo cáo về Thẻ điểm quản trị công ty không ghi nhận sự tiến bộ đáng kể nào của các DN niêm yết trên sàn chứng khoán ở Việt Nam. Thậm chí, tình hình vi phạm tại các doanh nghiệp niêm yết và việc cổ đông thiểu số bị xâm phạm quyền lợi còn gia tăng.


Hôm nay (7/12), UBCKNN, Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Diễn đàn Quản trị Công ty Toàn cầu (GCGF) đã công bố Thẻ điểm Quản trị công ty 2011 cho các công ty niêm yết sau một năm thực hiện dự án. Đây là lần thứ 2 báo cáo này được thực hiện tại Việt Nam.


Báo cáo Thẻ điểm Quản trị Công ty Việt Nam 2011 đánh giá 100 công ty niêm yết có giá trị vốn hóa lớn nhất trên TTCK Việt Nam và dựa trên số liệu 2010. Các công ty này đại diện cho hơn 83% tổng giá giá vốn hóa của các công ty niêm yết tính vào thời điểm đầu năm 2010. Có 66 công ty là đối tượng nghiên cứu trong báo cáo trước đó.


Kết quả đánh giá của dự án cho thấy, tình hình quản trị công ty tại Việt Nam hầu như không thay đổi từ 2009.


Cụ thể, so với chuẩn mực quốc tế về quản trị công ty, điểm quản trị công ty trung bình của các doanh nghiệp Việt Nam trong mẫu khảo sát là 44,7% (trên thang điểm 100%), chỉ cao hơn chút ít so với mức 43,9% của 2009.


Điều này cho thấy, tình hình quản trị công ty nói chung tại các doanh nghiệp lớn trên TTCK có tiến bộ không đáng kể và hầu hết vẫn đang nằm ở mức thấp so với chuẩn mực quốc tế. Tại các nước trong khu vực như Thái Lan và Phillipines, tỷ lệ này đã lên tới trên 70% từ cách đây 5-6 năm.
Tình hình vi phạm tại các doanh nghiệp niêm yết và việc cổ đông thiểu số bị xâm phạm quyền lợi đang gia tăng (ảnh panoramio)


Phát biểu tại lễ công bố, bà Vũ Thị Kim Liên, Phó Chủ tịch UBCKNN cũng thẳng thắn thừa nhận sự tiến bộ không đáng kể của các doanh nghiệp niêm yết trong lĩnh vực quản trị công ty. Theo bà Liên, hầu hết các doanh nghiệp đều tuân thủ yêu cầu quản trị công ty về hình thức, tuân thủ theo các văn bản pháp lý mà các cơ quan chức năng đưa ra.


Và một điểm được bà Liên nhấn mạnh là tình hình vi phạm tại các doanh nghiệp niêm yết và việc cổ đông thiểu số bị xâm phạm quyền lợi đang gia tăng. Điều này một phần do quản trị công ty vẫn ở mức yếu kém và một phần do các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát.


Trong phần trình bày báo cáo của mình, bà Anne Molyneux, tư vấn của IFC, cho biết, trong bản đánh giá lần này, về cơ bản là các nội dung đánh giá không thay đổi. Bộ tiêu chí vẫn bao gồm năm khía cạnh đánh giá: (A) Quyền của cổ đông, (B) đối xử bình đẳng đối với cổ đông, (C) vai trò của các bên có quyền lợi liên quan, (D) công khai và minh bạch, (E) trách nhiệm của hội đồng quản trị.


Trong đó, lĩnh vực D và E có được cải thiện đôi chút, trong khi lĩnh vực B có chiều hướng đi xuống.


Theo bà Anne, điểm tích cực đáng ghi nhận nhất trong đánh giá lần này là khoảng cách chênh lệch về quản trị trong tốp 100 này đã được rút ngắn nhiều. Điểm trung bình thấp nhất đã tăng từ mức 20,5% trong báo cáo trước lên mức gần 30% trong báo cáo năm nay.


Trong lần đánh giá này, theo bà Anne, nhóm nghiên cứu cũng đã xem xét cả tình hình nợ của các doanh nghiệp niêm yết. Tuy nhiên, con số này không được đưa ra và dự kiến sẽ có mặt trong báo cáo lần thứ 3 vào năm sau.


Theo ông Simon Andrews, Giám đốc khu vực IFC phụ trách Việt Nam, Cambodia, Lào và Thái Lan, việc áp dụng các nguyên tắc và thông lệ quản trị công ty tốt hơn sẽ giúp nâng cao khả năng thu hút những nguồn vốn chất lượng hơn với chi phí rẻ hơn.


"Chúng tôi mong rằng báo cáo này sẽ giúp các công ty và các cơ quan quản lý nhận biết rõ hơn những điểm mạnh và điểm yếu trong quản trị công ty tại Việt Nam, từ đó đề ra những cải cách phù hợp trong lĩnh vực này ở cả cấp độ công ty và cơ quan quản lý", ông Simon chia sẻ.


Về các giải pháp để cải thiện tình hình quản trị công ty, trả lời câu hỏi của báo chí, bà Liên cho biết, điều quan trọng nhất là nâng cao ý thức về quyền của cổ đông ở Việt Nam. Hiện nay, ý thức của các cổ đông, đặc biệt cổ đông nhỏ còn quá thấp.


Và sau đó, theo bà Liên là ý thức từ chính các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cần nâng cao hình ảnh, sức cạnh tranh thông qua việc nâng cao quản trị để đạt được sự phát triển ổn định lâu dài, để đạt được lợi nhuận ổn định, sự quan tâm của các nhà đầu tư...


Bà Liên cũng cho biết, hiện Chính phủ đã giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì đề án Tăng cường quản trị công ty. Bên cạnh đó, đề án tái cấu trúc doanh nghiệp Nhà nước do Bộ Tài chính chủ trì cũng có đề cập tới vấn đề này.


Được biết, dữ liệu được nhóm nghiên cứu sử dụng là tài liệu được công bố rộng rãi và do chính các doanh nghiệp, UBCKNN, các sở giao dịch, các công ty chứng khoán... cung cấp. Bộ tiêu chí đánh giá tình hình quản trị công ty được xây dựng dựa trên cơ sở các nguyên tắc của OECD và hệ thống luật lệ hiện hành tại Việt Nam.

Theo vef.vn

Chia sẻ
Bạn đang ở: OCD Tin tức Cộng đồng doanh nghiệp Quản trị công ty ở VN: Dậm chân tại chỗ

Kết nối với OCD

Liên hệ với OCD

  • 024 3553 7799
  • 096 363 6066
  • ocd@ocd.vn

 
Công ty Tư vấn Quản lý OCD
Trụ sở HN: Tầng 18, Tòa nhà Viwaseen, 48 Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà nội
Tel: 024 3553 7799      Fax: 024 3553 7797
Văn phòng HCM: B0609, Tòa B, The Gold View, 346 Bến Vân Đồn, Quận 4, HCMC
Tel: 028 3925 3985 | 0906655010
 
CÔNG TY TƯ VẤN QUẢN LÝ OCD - Số ĐKKD  0101362912   do Sở KHĐT TP. Hà Nội  cấp ngày 23/05/2003