Tìm giải pháp giúp Việt Nam vượt lên trong chuỗi giá trị

Tham gia Hội thảo có bà Meiraw Eilon Shahar - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Israel tại Việt Nam, GS. Shlomo Maital - học giả nổi tiếng thế giới về quản trị sự sáng tạo, GS.TS Nguyễn Mại – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài, PGS.TS Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, TS Võ Trí Thành - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế TƯ (CIEM), GS.TS Tô Duy Hợp – Giám đốc Trung tâm Khoa học Tư duy và nhiều chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước.

Tại Hội thảo, các diễn giả nhất trí cho rằng, nhiều quốc gia, trong đó có các nước trong khu vực Đông Nam Á đang cạnh tranh với Việt Nam về vị trí truyền thống của chuỗi giá trị như sản xuất chi phí thấp, giá trị gia tăng thấp, tỷ lệ sử dụng lao động...

Thông thường, các nước luôn nỗ lực vượt lên trong chuỗi giá trị này, thông qua khả năng cạnh tranh về yếu tố đầu vào tiến tới khả năng cạnh tranh theo hướng nâng cao hiệu quả, và cuối cùng, khả năng cạnh tranh theo hướng sáng tạo.

Tuy nhiên, theo các diễn giả, Việt Nam hoàn toàn có thể thực hiện một chiến lược đổi mới căn bản mang tên “vượt lên trong chuỗi giá trị” bằng cách cạnh tranh ở cả ba vị trí trên trong chuỗi giá trị khi học tập kinh nghiệm thành công từ Israel - một quốc gia nhỏ, nghèo tài nguyên. Israel đã thực hiện thành công chiến lược “vượt lên trong chuỗi giá trị” nhờ tập trung đầu tư cho các trường đại học khoa học và công nghệ quy mô nhỏ nhưng đẳng cấp. Dù số lượng sinh viên theo học Technion - Học viện quản lý công nghệ Israel tốt nghiệp mỗi năm không hề nhiều nhưng đã góp phần tạo ra một ngành công nghiệp công nghệ cao tầm cỡ thế giới.

Theo GS Shlomo Maital - Giám đốc Học thuật của Học viện Quản lý Technion thống kê, cứ 4 sinh viên tốt nghiệp Technion thì có 1 sinh viên khởi nghiệp kinh doanh và sự thành công của họ đã góp phần làm nên điều kỳ diệu mang tên Israel.

Theo GS Shlomo Maital, mỗi quốc gia cũng là một DN. Với tư cách là một DN, Việt Nam cần phải tăng mức độ hiệu quả trong quản lý và kinh doanh bằng cách khuyến khích thế hệ trẻ không ngừng sáng tạo. Tuy nhiên, để khuyến khích thế hệ trẻ mạnh dạn đầu tư, khởi nghiệp, làm ra những sản phẩm khác biệt, ứng dụng công nghệ cao, Nhà nước nên tham gia cùng các hãng đầu tư tư nhân để rót vốn, giảm thiểu rủi ro cho DN…

Nguồn: ktdt.vn

Chia sẻ
Bạn đang ở: OCD Tin tức Cộng đồng doanh nghiệp Tìm giải pháp giúp Việt Nam vượt lên trong chuỗi giá trị

Kết nối với OCD

Liên hệ với OCD

  • 024 3553 7799
  • 096 363 6066
  • ocd@ocd.vn

 
Công ty Tư vấn Quản lý OCD
Trụ sở HN: Tầng 18, Tòa nhà Viwaseen, 48 Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà nội
Tel: 024 3553 7799      Fax: 024 3553 7797
Văn phòng HCM: B0609, Tòa B, The Gold View, 346 Bến Vân Đồn, Quận 4, HCMC
Tel: 028 3925 3985 | 0906655010
 
CÔNG TY TƯ VẤN QUẢN LÝ OCD - Số ĐKKD  0101362912   do Sở KHĐT TP. Hà Nội  cấp ngày 23/05/2003